ประวัติขนมเค้ก

ประวัติขนมเค้ก
“ขนมเค้ก” (cake) เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่มักจะมีรสหวานและผ่านกระบวนการอบ ซึ่งจะทำมาจากแป้ง น้ำตาล และส่วนประกอบอื่นๆ เช่น ไข่ ผัก และผลไม้ที่ให้รสหวานหรือเปรี้ยว หรือส่วนประกอบที่มีไขมัน เช่น เนย ชีส ยีสต์ นม เป็นต้น และนิยมรับประทานเป็นของหวาน                 และ

ฉลอ
งในเทศกาลต่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันเกิดและวันแต่งงาน ซึ่งในโลกมีตำรับหรือสูตรการทำเค้กเป็นจำนวนล้านๆ สูตร ขนมเค้กมีหลากหลายชนิด อาทิ ชีสเค้ก ฟรุตเค้ก แพนเค้ก เค้กเนยสด และแยมโรล เป็นต้น

ขนมเค้ก มีรากศัพท์มาจากภาษาของชาวไวกิ้ง (Old Norse word) มาจากคำว่า “kaka” ประวัติเริ่มจากปี ค.ศ. 1843 นักเคมีชาวอังกฤษชื่อ อัลเฟรดเบิร์ด (Alfred Bird 1811-1878) ได้ค้นพบ “ผงฟู” (baking powder) ขึ้น ทำให้เขาสามารถทำขนมปังชนิดที่ไม่มียีสต์ได้เป็นครั้งแรก ทั้งนี้เนื่องมาจากภรรยาของเขา (Elizabeth) เป็นโรคภูมิแพ้อาหารที่มีส่วนผสมของไข่และยีสต์
สำหรับประวัติขนมเค้กในประเทศไทยนั้น ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2480 ขนมเค้กยังไม่เป็นที่รู้จักแก่คนทั่วไปมากนัก จะมีเพียงคนบางกลุ่มเท่านั้นที่ได้รั

บอารยธรรมตะวันตกหรือใกล้ชิดกับชาวต่างประเทศที่เข้ามาทำธุรกิจ โดยร้านเบเกอรี่ (ba
kery) ในกรุงเทพฯ มีอยู่ไม่มากนัก ร้านที่เป็นที่รู้จักย่านถนนเจริญกรุงคือร้านมอนโลเฮียงเบเกอรี่ ต่อมาในปี พ.ศ. 2490 หลังจากสงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลง ประเทศไทยมีการติดต่อค้าขายทำธุรกิจกับต่างประเทศ และการท่องเที่ยวมีการขยายตัวมากขึ้น ทำให้มีความต้องก


ารบริโภค ขนมเค้ก ขนมปัง เพสตรี้ เพื่อบริการแก่ลูกค้าหรือนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศมีมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ธุรกิจเบเกอรี่ หรือขนมเค้ก ขนมปัง ขนมคุ๊กกี้ จึงขยายตัวและเป็นที่รู้จัก และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

หลักการในการทำเค้ก

เค้กมีหลายชนิดหลายรูปแบบดังที่ได้กล่าวมาแล้ว การทำเค้กแต่ละชนิดจะมีวิธีทำและส่วนผสมที่ต่างกัน
บางชนิดก็มีวิธีการทำที่ซับซ้อน ซึ่งผู้ทำเค้กควรจะมีเทคนิคในการทำ คือ

ควรร่อนแป้งทุกครั้งก่อนใช้ เพื่อให้อากาศแทรกเข้าไประหว่างเนื้อแป้ง ทำให้แป้งฟูเบา ช่วยให้แป้ง
ที่จับเป็นก้อนเแยกตัวออก จะสังเกตุได้ว่าแป้งที่ร่อนแล้วกับแป้งที่ยังไม่ได้ร่อน แม้จะมีปริมาตรเท่ากันแต่จะหนัก          

ไม่เท่ากัน ดังนั้นในการทำเค้กในปัจจุบัน จะนิยมการชั่งมากกว่าการตวง ซึ่งทำให้ส่วนผสมแน่นอนกว่า แต่การ
ชั่งก็ต้องร่อนแป้งทุกครั้งเช่นเดียวกัน

ไขมันในการทำเค้กใช้เนยหรือมาการีน ถ้าเป็นเนยสดก่อนใช้ควรนำออกจากตู้เย็นก่อนเพื่อจะตีได้ง่ายขึ้น
ในการทำเค้กเพื่อให้มีลักษณะดีควรใช้เนยสดผสมมาการีนหรือเนยขาว จะทำให้เค้กเนื้อนุ่มมีลักษณะดี และมี
ปริมาตรดีด้วย

ควรใช้น้ำตาลเม็ดละเอียดในการผสมเค้ก ถ้าใช้น้ำตาลเม็ดใหญ่อาจทำให้ละลายไม่หมด ทำให้เกิด
ลักษณะเป็นจุด ๆ บนหน้าเค้ก ควรนำไปปั่นให้ละเอียดก่อนใช้

การตีส่วนผสม เค้กชนิดที่มีไขมันเป็นส่วนผสมหลัก ควรใช้พายยางปาดข้างอ่างผสมและที่ตีเสมอ ๆ
เพื่อช่วยให้ส่วนผสมเข้ากันได้ง่ายขึ้น ควรหยุดเครื่องผสมทุกครั้งก่อนใช้พายปาด

ผงฟู ที่ใช้ในการทำเค้กควรใช้ผงฟูคุณภาพดี ถ้าผงฟูเก่าขนมเค้กจะมีขนาดและปริมาตรไม่เป็นไปตาม
ที่ต้องการ

การเติมไข่หรือส่วนผสมที่เป็นของเหลว ควรค่อย ๆ เติมลงไปทีละน้อย หรือแบ่งเติมทีละส่วน ไม่ควรใส่
หมดในคราวเดียวกัน ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ไขมันแยกตัวออกจากส่วนผสม ทำให้เค้กที่ได้มีปริมาตรเล็ก และเนื้อ
ขนมมีลักษณะไม่ดี


ในการผสมเค้กเนยในช่วงสุดท้าย มักเป็นการผสมนมหรือของเหลวอื่น ๆ ให้ใส่แป้งสลับกับนมโดย
เริ่มต้นด้วยแป้งสลับนม และจบสุดท้ายด้วยแป้ง เพื่อให้ดูดซึมของเหลวบางส่วนไว้ และป้องกันการแยกตัวของ
ไขมัน ในส่วนผสมอื่นอีกด้วย

ไข่ที่เหมาะสมสำหรับการทำเค้ก ควรใช้ไข่ไก่สด สปันจ์เค้กหรือชิฟฟ่อนเค้ก เพราะถ้าไข่สด ไข่ขาวจะ
ข้น และไข่แดงรวมตัวเป็นก้อนกลมไม่เหลวหรือแตกง่าย

การตีไข่ขาว สำหรับเค้กชิฟฟ่อน ควรตีด้วยความเร็วสูงจนไข่เริ่มตั้งยอดอ่อน จึงใส่น้ำตาลแล้วตีต่อจน
ไข่ขาวตั้งยอด ข้อควรระวังในการตีไข่ขาว อุปกรณ์เครื่องใช้เช่น อ่างผสม ที่ตีต้องสะอาด และแห้งสนิทไม่
เปื้อนไขมัน ไม่มีไข่แดงแตกปน

การอบเค้กทุกชนิด ควรจุดเตาอบให้อุณหภูมิของเตาอบได้ตามที่บอกไว้ตามตำรา ขณะอบขนมไม่ควร
เปิดเตาอบดูขนมบ่อย ๆ การเปิดเตาอบแต่ละครั้งอุณหภูมิจะลดลงเพราะในขณะอบขนมอยู่ อากาศหรือก๊าซที่
อยู่ในเนื้อขนมจะขยายตัว เมื่อขนมสัมผัสอากาศจะทำให้เนื้อขนมยุบตัวได้ ถ้าเป็นระยะที่เนื้อขนมยังไม่แข็งตัว
หรือยังไม่สุก

การทดสอบว่าเค้กที่อบสุกหรือยัง ทำได้โดยใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มตรงกลางขนม ถ้าไม่มีเนื้อเค้กติดไม้
ออกมาแสดงว่าสุกแล้ว หรือใช้นิ้วมือแตะหน้าขนมเบา ๆ ถ้าไม่เป็นรอยนิ้วที่แตะก็ใช้ได้ หรือสังเกตว่าขอบขนม
ร่อนออกจากพิมพ์โดยรอบ มีสีเหลืองสวย

การอบเค้ก ควรวางพิมพ์ให้อยู่กึ่งกลางเตาอบให้มากที่สุด เมื่อต้องการอบพร้อมกันหลาย ๆ พิมพ์ ควร
จัดวางพิมพ์ให้ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว ไม่ควรวางพิมพ์ชิดกันหรือติดผนังเตาอบ

6 ร้านเค้กที่ได้รับการคัดเลือกว่าอร่อยในกรุงเทพฯนั้นมีอะไรบ้างมาลองชิมกันดู
http://www.manager.co.th/images/blank.gif

http://www.manager.co.th/images/blank.gif

 

Coffee beans by Dao

ถ้าถามคนที่ชอบกินเค้กว่าชอบร้านไหนบ้าง คำตอบจาก 9 ใน 10 คนจะต้องมีร้าน Coffee beans by Dao อยู่ด้วย แสดงว่าร้านนี้ต้องไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

ความจริงร้านนี้ตั้งอยู่ในอาคาร CASA VIVA ซอยเอกมัยมานานกว่า 7 ปีแล้ว คุณดาวหรือ ณัฐธยาน์ ปางพุฒิพงศ์ สาวสวยซึ่งเป็นเจ้าของร้านนั้นอดีตเคยเป็นแอร์โฮสเตสของการบินไทยมาก่อน พอแต่งงานแล้วก็เลยลาออกมาเป็นแม่บ้าน เมื่อครอบครัวทำธุรกิจอพาร์ตเม้นต์อยู่ในซอยเอกมัย 12 คุณดาวจึงอาศัยพื้นที่ชั้นล่างเพื่อเปิดเป็นCoffee Corner เล็ก ๆ สำหรับให้บริการลูกค้าที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์นี้ในชื่อ…Coffee Beans

ด้วยรสมือที่ไม่ธรรมดาประกอบกับการใส่ใจกับอาหารทุกจานจึงทำให้ร้านนี้มีลูกค้าทั้งคนในและคนนอกจนต้องขยายร้านออกไปจนเต็มพื้นที่

โดยเฉพาะเรื่องเค้กแล้วเป็นที่กล่าวขวัญกันมาก พิสูจน์ได้จากตู้เย็นที่ใช้โชว์เค้กหน้าร้านนั้นยาวขนาดต้องใช้ถึง 5 ตู้มาต่อกันมีความยาวไม่ต่ำกว่า 8 เมตร มีเค้กสารพัดรสชาติเรียงรายเต็มแน่นทุกพื้นที่

http://www.manager.co.th/images/blank.gif

http://www.manager.co.th/images/blank.gif

 

คุณดาวบอกว่าสูตรเค้กทั้งหมดที่ทำขายนี้เธออาศัยเปิดตำราcookbook แล้วเรียนรู้ด้วยตัวเอง โดยเค้กตัวแรกที่ทำขึ้นมาขายคือ White Chocolate cake ที่แตกต่างจากที่อื่นคือเจ้าตัวบอกว่าเนื่องจากชอบกินคุกกี้โอริโอมากเลยเลือกใช้แทนบิสกิต เฉพาะตัว White Chocolate นั้นคุณดาวจะใช้ของแท้จากสวิสที่ให้กลิ่นหอมเนื้อละมุนลิ้น ส่วนเนื้อเค้กแน่นนุ่มชุ่มอร่อยมาก แล้วขนมเค้กตัวนี้ก็ขายระเบิดเถิดเทิงเป็นตัวเด่นของร้านนี้จนกลายมาเป็นแม่แบบให้อีกหลาย ๆ ร้านไปเลียนแบบ

นอกจากนี้ยังมี Black Forest Cake เค้กสไตล์สวิสแท้ ๆ ที่อุดมไปด้วยครีมสดนุ่มหอม ไส้เป็นผลเชอรี่เชื่อมฉ่ำสลับชั้นเค้กเนื้อละเอียดลื่นคอยามตักเข้าปาก และที่หารับประทานที่ไหนไม่ได้นอกจากที่นี่ที่เดียวคือ Black Forest Roll

ส่วนชีสเค้กของที่ก็อร่อยไม่แพ้กันมีสารพัดให้เลือก อาทิ Blueberry , Strawberry , Caramel หรือ Green Tea Cheese Cake โดยเฉพาะเค้กที่ต้องใช้ผลไม้นั้นจะเลือกผลไม้สด อย่างช่วงนี้เป็นหน้า Strawberry สด ๆ ที่ได้จากโครงการหลวงที่คุณดาวบอกว่ารสชาติอร่อยกว่าของนอกเสียอีก

เค้กทุกชิ้นของที่ร้านนี้เป็นสไตล์โฮมเมดที่ทำอย่างพิถีพิถันและอบกันบนเพ้นต์เฮาส์ของคุณดาวบนชั้นที่ 27 ของอพาร์ตเมนต์แห่งนี้ เคล็ดลับของความอร่อยนั้นเธอบอกว่าจะเน้นเลือกแต่วัตถุดิบที่มีคุณภาพ ใช้แต่ของธรรมชาติ อบครั้งละไม่มากเพื่อให้ลูกค้าได้ของสดใหม่ไปกิน มีเค้กประมาณ 200 กว่าชนิดที่หมุนเวียนสับเปลี่ยนกันออกมาขายตลอดทั้งวัน

ขาประจำของที่ร้านนี้มีตั้งแต่ระดับราชวงศ์เมืองไทยและเมืองนอก จนถึงบุคคลที่มีชื่อเสียงซึ่งแต่ละท่านจะมีเค้กโปรด อาทิ คุณหญิงพจมาน ชินวัตรมาทุกครั้งต้องเรียกหาราสเบอร์รี่โยเกิร์ตเค้ก ที่เนื้อนุ่มหอมมัน ,คุณชายแจ๊ค – ม.ร.ว.โสรัจจ์ วิสุทธิ มาทีไรก็ต้องสั่งทีรามิสุมาลิ้มลองทุกครั้งไป

สนนราคาเค้กอร่อยของร้านนี้อยู่ที่ชิ้นละประมาณ 100 บาท หรือถ้าซื้อเป็นก้อนราคาปอนด์ละ 350 บาท คุณดาวบอกว่าตั้งแต่ร้านขายดิบขายดีเลยทำให้มีคนหัวใส แอบไปตั้งร้านชื่อ Coffee beans กันหลายราย แต่ของแท้มีอยู่ร้านเดียวชื่อ Coffee beans by Dao เท่านั้นที่เอกมัยซอย 12หรือโทร. 0-2713- 2504-8 และ FAX 0-2713-2643,0-2713-2512

http://www.manager.co.th/images/blank.gif

http://www.manager.co.th/images/blank.gif

 

เค้กมะพร้าวสูตรลับ 2 สาวไฮโซ

แต้ – สุดารัตน์ บูรพชัยศรีลูกสาวอดีตผู้ว่าฯกทม.กฤษฎา อรุณวงษ์ ณ อยุธยา กับจุ๊บแจง – บุณยภา ตั้งคารวคุณ เป็นเพื่อนสนิทกันที่มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือเป็นคนชอบกินเค้กเป็นที่สุด ถึงขนาดจูงมือกันไปเมืองนอกเพื่อไปเสาะแสวงหาเค้กอร่อย ๆ กินกันมาแล้ว ในที่สุดก็เลยชวนกันมาเปิดร้าน Secret cake&pie หวังทำเล่นเป็นhobby เท่านั้น แต่คิดไม่ถึงว่าวันนี้สูตรลับเค้กมะพร้าวของพวกเธอจะกลายเป็นเค้กอร่อยจนโจษขานกันทั้งเมืองได้ขนาดนี้

ก่อนหน้าจะมาทำเค้กขายนั้น พวกเธอทำคุกกี้และบราวนี่มาก่อน เพราะจุ๊บแจงเป็นคนแรกที่เป็นตัวแทนจำหน่ายคุกกี้โฮมเมดยอดฮิต Mrs.fields เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว พอขยับขยายฝีมือมาทำเค้กนั้นก็เลยเลือกเค้กที่คนอื่นไม่ทำกันในที่สุดก็มาลงตัวที่เค้กมะพร้าวอ่อน

แต้บอกว่ากว่าจะมาเป็นเค้กมะพร้าวอ่อนหรือ Fresh Coconut Cake ที่อร่อยได้ทุกวันนี้ก็ต้องทดลองทำแล้วโยนทิ้งไปหลายสิบก้อนทีเดียว เพราะเจ้าของสูตรยืนยันว่าร้านนี้เลือกแต่วัตถุดิบที่เป็นของดีจากเมืองนอกทั้งนั้น และไม่มีสารกันบูดด้วย

ความอร่อยของเค้กมะพร้าวอ่อนร้านนี้คนที่ชอบกินพูดกันถึงขนาดว่ามะพร้าวอ่อนนั้นอร่อยทุกเส้นทีเดียว ซึ่งแต้บอกว่าจะเลือกมะพร้าวที่อ่อนกำลังดี คือถ้าอ่อนไปจะเป็นวุ้นเมื่ออบแล้วก็จะละลายไม่ได้เนื้อ แต่ถ้าเลือกมะพร้าวที่แก่เกินไปหน่อยเนื้อก็จะไม่นุ่มลิ้น และมะพร้าวต้องเป็นมะพร้าวน้ำหอมเท่านั้น

http://www.manager.co.th/images/blank.gif

http://www.manager.co.th/images/blank.gif

 

แค่หามะพร้าวเพื่อมาทำเค้กก็ยุ่งยากไม่น้อยแล้ว โดยทุกวันนี้จะต้องไปจองมะพร้าวอ่อนน้ำหอมกันถึงจังหวัดฉะเชิงเทรากันทีเดียว

เค้กมะพร้าวอ่อนราคาชิ้นละ 60 บาท หรือถ้าสั่งเป็นก้อนละ 2 ปอนด์ก็ราคา 600 บาท หน้าตาก็เรียบง่ายไม่มีมะพร้าวขูดมาโรยด้านหน้าเหมือนร้านอื่น ๆ แต่ความขาวสะอาดของเค้กกลับชวนให้อยากลิ้มลองเมื่อแรกเห็น เพราะเนื้อเค้กจะมีความแน่นนุ่มไม่หวานจัด ระหว่างชั้นเค้กจะมีครีมสดผสมด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อนที่ซอยเป็นเส้นยาว ๆ กัดแล้วอ่อนนิ่มกำลังดีไม่แข็งหรือนุ่มจนเกินไป ที่สำคัญคือมีความหอมของกลิ่นมะพร้าวน้ำหอมอยู่ทุกคำที่กัดกิน และเพื่อให้เค้กมะพร้าวอ่อนสดจริง ๆ นั้น เวลาเก็บก็จะต้องแช่เย็นในอุณหภูมิที่พอเหมาะเพื่อรักษาความสดอีกด้วย

สูตรลับของสองสาวไฮโซไม่ได้มีแค่นี้ ที่อร่อยจนขนาดรัฐมนตรีคลัง ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และคุณนายแดง – สุรางค์ เปรมปรีดิ์ ต้องแวะเวียนมากินทุกบ่อยก็คือ เค้กมะตูม ที่คัดมะตูมเชื่อมแบบหวานกำลังดีมาปั่นให้ละเอียดแล้วผสมลงไปในเนื้อเค้กหน่อยหนึ่งเพื่อให้ได้กลิ่นหอม ส่วนที่เหลือก็ปั่นทาลงบนเค้กแบบหนา ๆ ให้กินกันสะใจไปเลย

เค้กมะตูมของร้านนี้จะเสิร์ฟแบบสูตรโบราณคือต้องราดด้วยคัสตาร์ทซอสหรือโยเกิร์ตก่อนจะส่งเข้าปาก จะทำให้เค้กชิ้นนี้มีรสชาติอร่อยกลมกล่อมมากขึ้นไปอีก

ส่วนสนนราคาของเค้กมะตูมนั้นค่อนข้างสูงหน่อยคือชิ้นละ 60 บาท หรือก้อนละ 600 บาท ( 2 ปอนดื) เนื่องจากเดี๋ยวนี้มะตูมหายากและมีราคาแพงด้วย

สุดท้ายเพื่อไม่ให้แวะมาชิมแล้วเสียเที่ยว ใครที่ชอบกินพายขอแนะนำให้ลองชิมร้านนี้แล้วจะไม่ผิดหวัง เพราะทำพายได้กรอบนอกนุ่มใน กัดลงไปแล้วจะสัมผัสได้ถึงชีสเป็นแผ่น ๆ ที่สอดไส้เอาไว้ ส่วนเนื้อไส้มีทั้งเห็ด ไก่ แฮมกับเห็ด แกงเขียวหวานไก่ ที่ใส่กันเต็ม ๆ คำ พายร้านนี้ชิ้นใหญ่ ๆ ขายชิ้นละ 60 – 65 บาท

สนใจแวะเวียนไปซื้อหามาเป็นของฝากปีใหม่ได้ ร้าน Secret cake&pie ตั้งอยู่ที่ปิยรมย์ สปอร์ตคลับ ถนนสุขุมวิท 101/1 มีดีลิเวอร์รี่ส่งถึงบ้านโทร.ได้ที่ 0-2747-6152 , 0-1441-7766

http://www.manager.co.th/images/blank.gif

http://www.manager.co.th/images/blank.gif

 

อร่อยทั้งครีมและไข่ที่…Mousses&Meringues

ลึกเข้าในในซอยสุขุมวิท 31 มีร้านขายขนมเค้กเล็ก ๆ อยู่ร้านหนึ่ง แต่งหน้าร้าน ด้วยสีสันน่ารักเหมือนร้านขนมในเมืองนอกมีชื่อร้านว่า… Mousses&Meringues แม้ว่าจะซ่อนตัวอยู่ในซอยลึกขนาดนั้นแต่ก็ไม่พ้นสายตาของบรรดานักชิมเค้กทั้งหลายที่รู้กันว่าWhite Chocolate Cake อร่อยมาก ๆ

หนิง – สิริรัตน์ ไชยโกมินทร์ เจ้าของร้านเจ้าของสูตรบอกเล่าว่าเดิมเป็นคนชอบกินเค้กมาก และจะเลือกกินแต่เค้กที่อร่อยเท่านั้น และเพราะความชอบกินนี่เองจึงสนใจไปเรียนทำเค้กมาเพื่อหวังจะทำกินเอง แต่พอทำแล้วเอาไปให้เพื่อน ๆ แล้วได้รับคำชมว่าอร่อยมาก ๆ จนเพื่อน ๆ ยุให้มาเปิดร้าน ทีแรกคิดว่าจะเปิดร้านเล่น ๆ เท่านั้นแต่ทำไปทำมามีคนติดใจความอร่อยของเค้กที่ร้านนี้เลยหลวมตัวกลายมาเป็นเจ้าของร้านเค้กนานถึง 12 ปีเข้าไปแล้ว

http://www.manager.co.th/images/blank.gif

http://www.manager.co.th/images/blank.gif

 

รสชาติของเค้กร้านนี้ เจ้าของร้านบอกว่าทำตามที่ใจอยากจะทำคือไม่หวานจัด ส่วนรสชาตินั้นก็พยายามดึงจุดเด่นของเค้กตัวนั้น ๆ ออกมา และที่ร้านนี้จะมีเค้กแบบแปลก ๆ ที่หนิงเป็นคนบุกเบิกตลาดเป็นคนแรก ๆ ก็ว่าได้ อย่างการใช้มูสมาประกอบอย่าง White Chocolate Mouss ที่หนิงติดใจรสชาติที่เคยไปชิมมาจากโรงแรมแห่งหนึ่ง เธอจึงลองมาทำเองบ้าง ซึ่งเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วถือว่าแทบจะไม่ใครรู้จักเค้กประเภทนี้ พอทำออกมาขายก็ขายดิบขายดีมาก เพราะเป็นเค้กเนื้อนุ่มหอมอร่อย ส่วนตัวช็อกโกแลตสีขาวที่นำมาใช้ก็แทบจะไม่มีใครรู้จักเพราะคุ้นเคยแต่ชอกโกแลตสีดำเท่านั้น

เค้กตัวแรก ๆ ที่หนิงทำขายเป็นประเภทช็อกโกแลตเค้กแต่ไม่ใช่หน้านิ่มเหมือนคนอื่นทำ แล้วก็มาทำเค้กกาแฟ จากนั้นก็มีเค้กตัวใหม่ ๆ ออกมาเรื่อย ๆ จนถึงตอนนี้ก็มี 40 กว่าอย่างแล้ว

ส่วน White Chocolate cake นั้นเธอบอกว่าเป็นคนคิดสูตรและตั้งชื่อนี้ขึ้นมาเอง รสชาติ White Chocolate cake เนื้อเค้กนุ่มแน่น ตัวครีมจะออกหวานนิดเค็มหน่อย เมื่อผสมรวมกับไวต์ช็อกโกแลตจะได้ความหวานหอมกลมกล่อม สนนราคาก้อนละ 750 บาท( 2 ปอนด์ ) สนใจลองแวะไปชิมกันได้หรือโทร.0-2261-4830

http://www.manager.co.th/images/blank.gif

http://www.manager.co.th/images/blank.gif

 

เค้กมะตูมของยูกิ

นราวดี ศรีกาญจนา หรือยูกิ สาวสวยไฮโซประเภท Working Woman ที่ไม่เพียงแต่จะทำงานเก่งเท่านั้น แต่เสน่ห์ปลายจวักของเธอก็ลือเลื่องเพราะเป็นคนชอบเข้าครัวทำกับข้าวแถมอร่อยแปลก ๆ ใหม่ ๆ มาให้คนในครอบครัวได้ลิ้มลองอยู่เสมอจนตัดสินใจมาเปิดร้าน SENSES ร้านประเภท 5 star coffee shop อยู่ที่ชั้น 3 เกษรพลาซ่า

นอกจากเมนูอาหารจานง่าย ๆ ที่อร่อยถูกปากลูกค้าขาประจำแล้ว คนรักเค้กจะรู้กันว่าร้านนี้มีดีซ่อนอยู่อีกอย่างนั่นคือ…เค้กมะตูมที่สุดแสนจะอร่อย

ยูกิบอกว่าเค้กมะตูมของเธอไม่ต้องการแต่งหน้าให้ดูเปรอะไปหมด ดังนั้นจึงมีเพียงหั่นมะตูมเชื่อมขนาดชิ้นเท่าลูกเต๋าโรยอยู่หน้าเค้กราดด้วยไอซิ่ง อบให้ได้ที่เค้กชิ้นนี้จะออกมาเป็นสีเหลืองทองสวยงามมาก

http://www.manager.co.th/images/blank.gif

http://www.manager.co.th/images/blank.gif

 

ส่วนตัวเค้กจะออกสีน้ำตาลเข้มเพราะใส่น้ำตาลทรายแดงแกทนน้ำตาลทรายขาว จึงทำให้เนื้อเค้กนุ่มและฉ่ำกัดแล้วจะเจอเนื้อมะตูมที่หั่นเป็นชิ้น ๆ ปนลงไปในเนื้อเค้กด้วย เวลาจะกินจะต้องไปอบให้ร้อนเล็กน้อยเพื่อให้น้ำตาลที่เกาะอยู่อ่อนตัวจะได้เนื้อเค้กที่นุ่มอร่อย มีวิปครีมเคียงมาเพื่อลดทอนความหวานสำหรับคนไม่ชอบหวาน

ยูกิบอกว่าเค้กของที่ร้านเป็นสไตล์โฮมมี่ที่เหมือนทำกินกันเองในบ้าน ดังนั้นจึงเลือกใช้แต่วัตถุดิบที่ดี ถ้าคนที่ชอบกินเค้กจะรู้สึกได้เลยว่าเค้กร้านนี้ใช้แต่ครีมสดมาทำ โดยไม่ใช้ครีมเทียมเพราะยูกิบอกว่าครีมเทียมไม่ดีต่อสุขภาพ และน่าสังเกตว่าเค้กร้านนี้ไม่ทำเนยแต่งหน้า แต่จะใช้ครีมสดแต่งแบบเรียบ ๆ เท่านั้น

สนนราคาเค้กมะตูมชิ้นละ 95 บาท สั่งเป็นถาด ๆ ละ 3 ปอนด์ ราคา 1,017 บาท นอกจากนี้ยังมีเค้กตัวอื่น ๆ ให้เลือกอร่อยกันอีกหลายชนิด สนใจโทร.ไปสอบถามกันได้ที่0-2656-1071-2

http://www.manager.co.th/images/blank.gif

http://www.manager.co.th/images/blank.gif

 

บลูเบอรี่ ชีส เค้กฝีมือ”แม่ยุ้ย”

 บลูเบอรี่ ชีส เค้ก เป็นเค้กยอดนิยมอีกตัวหนึ่งที่ใคร ๆ ก็มักจะถามหากัน แต่ร้านที่ไปชิมมาแล้วอร่อยมาก ๆ กลับเป็นร้านเล็ก ๆ อยู่ต้นซอยอารีย์สัมพันธ์ 1 เป็นร้านอาหารที่ใช้บ้านหลังเก่า ๆ ปกคลุมด้วยร่มไม้ใหญ่ที่ชื่อร้านครัวแม่ยุ้ย

ร้านนี้อยู่ติดกับ”บ้านราชครู” เนื่องเพราะเจ้าของร้านคือคุณอัจฉรา เชี่ยวสกุลหรือแม่ยุ้ย ซึ่งเป็นลูกสาวของพล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์และคุณหญิงอุดมลักษณ์ ศรียานนท์ และตามปกติบ้านราชครูนั้นจะเปิดต้อนรับแขกอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้แม่บ้านต้องเตรียมสำรับกับข้าวมารับแขกทั้งวัน คุณอัจฉราจึงได้รับการถ่ายทอดตำรับตำราอาหารติดมือมาด้วยโดยเฉพาะอาหารฝรั่งเพราะลูก ๆ ชอบกิน

ช่วงที่ลูก ๆ ไปเรียนอยู่เมืองนอกคุณอัจฉราก็ต้องไปอยู่ด้วยเพื่อดูแลลูก ยามว่างจึงเข้าไปเรียนที่กอร์ด็อง เบลอ สถาบันสอนทำอาหารที่มีชื่อเสียงโด่งดัง จากนั้นก็นำสิ่งที่เรียนมาทดลองดัดแปลงรสชาติให้เข้ากับลิ้นคนไทยแล้วจึงมาเปิดร้านครัวแม่ยุ้ย ที่คัดเมนูเด็ดของบ้านราชครูมานำเสนอ

http://www.manager.co.th/images/blank.gif

http://www.manager.co.th/images/blank.gif

 

  ร้านครัวแม่ยุ้ยถือว่าเป็นสไตล์โฮมเมดของแท้ เพราะนอกจากจะมีเมนูง่าย ๆที่ขายประจำแล้ว ถ้าวันใดที่แม่ยุ้ยเข้าตลาดแล้วไปเจอะเจออะไรที่น่าสนใจก็จะหยิบติดมือกลับมาทำเมนูอร่อย ๆ ขายกัน

อย่างขนมเค้กนั้น แม่ยุ้ยบอกว่าสนใจทำมาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นมัธยม พอได้ไปเรียนมาก็ดัดแปลงสูตรแล้วก็ทำให้คนรอบข้างชิมซึ่งใคร ๆ ก็ชมว่าอร่อย เค้กแม่ยุ้ยมีจุดเด่นคือรสชาติเข้มข้น เนื้อเค้กนิ่ม ครีมจะไม่หนักมาก วัตถุดิบที่นำมาใช้นั้นล้วนแต่เลือกของคุณภาพทั้งครีมแท้และเนยสด เป็นต้น ไม่มีสารเคมีเจือปน และเป็นเค้กที่ใหม่สดทำแบบวันต่อวัน

ส่วนสูตรบลูเบอร์รี่ ชีสเค้กนั้นได้มาเวลากัดลงไปจะเจอแป้งกรอบร่วนไม่ยุ่ย ส่วนตัวชีสเค้กนั้นก็หอมมันนุ่มนวล อมรสเปรี้ยวนิด ๆ มันหน่อย ๆ แถมตัวชีสจะหนาเป็นพิเศษ ส่วนบลูเบอร์รี่ที่ราดนั้นจะหนาเป็นพิเศษกินเข้าไปแล้วได้เนื้ออร่อยเต็มคำ

เค้กร้านนี้ขายทั้งเป็นชิ้นและเป็นก้อน บลูเบอร์รี่ ชีสเค้กราคาปอนด์ละ 450 บาท นอกจากนี้ยังมีอีกสารพัดเค้กให้ลิ้มลองโดยเฉพาะเค้กไอศกรีม ราคาปอนด์ละ 450 บาท สนใจโทร.สอบถามได้ที่0-2619-9952

http://www.manager.co.th/images/blank.gif

http://www.manager.co.th/images/blank.gif

 

CAFE LENOTRE ขนมสไตล์ปารีเซียง

CAFE LENOTRE เป็นร้านขนมประเภท French Patisserie ที่มีชื่อเสียงที่สุดร้านหนึ่งของมหานครปารีส คือการทำขนมหวานด้วยผลไม้สด กับแป้งและครีมสด หรือทำขนมหวานจากช็อกโกแลต ซึ่งถือเป็นขนมหวานที่มีลักษณะพิเศษกว่าขนมเค้กทั่วไป

เดิมที CAFE LENOTRE ตั้งอยู่บนถนน Rue d’Auteuil และมีชื่อเสียงจนต้องขยายถึง 10 สาขาในปารีส และอีก 30 สาขาทั่วโลก

เมื่อร้านนี้บินลัดฟ้ามาเปิดที่หลังสวนเลยกลายเป็นTalk of the Town ตั้งแต่แรกเปิด เรียกได้ว่าบรรดาไฮโซ เศรษฐี และนักเรียนนอก ถ้าไม่ไปร้านนี้ถือว่าตกเทรนด์ไปเลย เพราะนอกจากขนมจะอร่อยแล้ว การตกแต่งร้านก็โก้หรูเฉกเช่นเดียวกับร้านกาแฟชั้นนำกลางกรุงปรารีสทีเดียว

ไม่ใช่เพราะเห่อของนอกหรอก แต่ร้านนี้มีทีเด็ดจริง ๆ ไม่เช่นนั้น M.Gaston LENOTRE คงไม่ขายขนมมาได้นานถึงเกือบครึ่งศตวรรษ

“แรกเห็นก็หลงรักอยากจะลิ้มลอง” คำพูดนี้คงมาใช้ได้กับขนมของร้านนี้ เพราะขนมทุกชิ้นมีความสวยงามด้วยการออกแบบอย่างวิจิตรจนใครเห็นก็ไม่สามารถละสายตาจากไปได้ง่าย ๆ

ขนมหวานหน้าตาสวยงามเช่นนี้เหมาะที่จะนำไปเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับคนรักขนมโดยแท้ สนใจลองแวะไปชิมกันได้ที่ชั้น Gอาคาร Natural Ville Executive Residences

ปีใหม่นี้ถ้าใครยังไม่รู้จะสร้างความประทับใจอะไรให้แก่คนพิเศษ ลองมองหาขนมเค้กร้านอร่อย ๆ ไปเป็นของกำนัลดู รับรองว่าคงไม่มีใครปฏิเสธของอร่อยแบบนี้ได้

 

ที่มา:http://pirun.ku.ac.th/~b5044101/page3.html

ใส่ความเห็น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s